Nếu nhắc tới Softboy hay E-boy, E-Girl thì người ta lập tức liên tưởng tới những bạn trẻ học sinh, sinh viên  trong phong cách dịu dàng và hơi thiên hướng nữ tính  với chiếc Tee trắng, đen xộc xệch, những chiếc quần skinny jeans hoặc polo kiểu cũ kết hợp với  quần tây và công thức sneaker sẽ là Vans, Converse hay Fila Disruptors.

softboy-la-gi
Các outfit Softboy phổ biến

Nhìn vào những tấm hình như vậy thì chắc chắn sức ảnh hưởng này đến từ TikTok – platform video hùng mạnh nhất hiện nay. Chắc hẳn những outfit trên đến từ những cậu chàng thanh niên tuổi đôi mươi hay teenager ở Mỹ, Châu Âu và đặc biệt là từ Trung Quốc cùng các clip vuốt tóc, ngầu ngầu cool cool mà nhân vật nữ lúc nào cũng đổ mê. Họ có đang hiểu đúng về softboy là gi? E-boy,E-Girl là gì không ?

 Softboy là gì ? E-Boy,E-Girl là gì ?

1.Trào lưu Softboy hay E-boy, E-Girl bắt đầu từ đâu ?

Từ “E-Boy” và “E-Girl” xuất phát từ “Electronic Boy” và “Electronic Girl” nhằm nhấn mạnh về việc xuất hiện văn hóa này trên Internet. Trái với từ “E-boy” được sử dụng tràn lan hiện nay, “E-GirL” mới là kẻ bắt đầu cuộc xâm chiếm tâm trí giới trẻ. Lần đầu tiên được sử dụng vào năm 2000, E-girl lan tỏa trên một thể loại nổi tiếng khác mà chúng ta từng biết – đó là TUMBLR.

tumblr-girl
Tumblr Girl

“E-Girl” là cụm từ móc mỉa, đá xoáy của cộng đồng nhằm nói tới những cô gái làm tất cả mọi thứ (Sexy, khoe thân, blah bloh) để có được sự chú ý của cánh đàn ông đương đại (Tương tự như bây giờ nếu các bạn để ý). Tumblr là một nền tảng tự do và không quá khắt khe về mặt nội dung nên ở đây – Các E-girl tung hoành.

nen-tang-tumblr
Mạng xã hội hình ảnh tumblr

Về Thời trang của các E-Girl thì nó đi ngược với các chuẩn mực chính thống của thời đại, đa dạng và lai giữa nhiều sub-culture/pop-culture khác nhau. Có Grunge, có punk/rock hay cả anime, goth, post-goth nữa – từ trang phục đến cách trang điểm, đó là cái cách mà các E-Girl thể hiện. Nếu các bạn còn nhớ tới nữ thần Avril Lavigne của mình thì một thời A.L đã được xem là “E-Girl đời đầu”.

>>> Xem thêm  Grunge Aesthetic tại :Grunge Aesthetic – “bụi,đất” làm nên cái chất chơi – TSFU

Softboy là gì ?
Ca sĩ Avril Lavigne là một trong những thế hệ đầu tiên của E-Girl

Cuối năm 2010 – Các “E-Boy” bắt đầu tách ra khỏi cái bóng quá lớn của E-Girl nhưng chung quy đều xoay quanh concept “Nhưng thanh niên sành điệu, cá tính và thể hiện mình trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý của người khác”. Khái niệm “E-Boy” và “E-Girl” cũng hoàn toàn không khác nhau là mấy vì việc trở thành “E-Boy” cũng có thể là một người nữ.

e-girl là gì ?
E-Girl

Các Eboy lấy cảm hứng và pha trộn từ nhiều nguồn văn hóa khác nhau – có skateboarding , hiphop, anime, cosplay và BDSM/Goth – nơi các thanh niên thể hiện bản thân và tâm tư của mình mặc dù ngoài đời họ chẳng phải là như vậy.

 

E-boy là gì ?
E-Boy.

2. Chịu ảnh hưởng của trào Hallyu ( K-POP) 

 

Hallyu-style
Phong cách Hallyu tại Hàn Quốc

Với trào lưu Hallyu thì sức ảnh hưởng của K-pop cũng tác động mạnh tới các Eboy thông qua nhạc và style – cho nên phong cách Eboy là một phong cách không định hình. Việc thể hiện con người chôn giấu trên mạng xã hội khiến các cậu chàng trên đó đa cảm – dễ bị tổn thương (E trong Emotion).

softboy-han-quoc
Softboy điển hình tại Hàn Quốc

Từ những cậu trai nhìn yếu đuối mà các cô gái dễ đồng cảm, dễ chấp nhận và thương yêu hơn – đánh dấu một mốc thay đổi gu đàn ông và sự hấp dẫn của nam giới từ mạnh mẽ truyền thống qua hơi hướng nội và đặc biệt là “UNISEX”. (Mình nghĩ đó là sự giải thích cho từ softboy là gi ? Softboy aethestic mà các bạn hay hỏi mình ấy).

>>> Xem thêm các Aesthetic : Grunge, Softgirl, Artsy, Minimalism, Vintage tại : Thời trang Aesthetic lên ngôi, bức phá “cái tôi” gen Z – TSFU

3. Xu hướng hiện tại

Nên nhớ giai đoạn 2018-2020, sự trầm cảm đã bị làm quá mức khi ai ai cũng trầm cảm, ai ai cũng có một niềm đau chôn dấu và sự thành công của Billie Eilish là 1 minh chứng cho việc này. Trầm cảm không phải là một bệnh dễ chữa trị mà nó là những gì mà chúng ta phải trải qua và cần thời gian hồi phục kiên trì, nhưng có một số người lợi dụng việc này để thể hiện một con người và kéo sự đồng cảm từ mạng xã hội.

Softboy là gì ?
Ca sĩ Billie Eilish

Vì cảm xúc hơn nên màu thường thấy của các Eboy sẽ là màu đen, trắng – Tông màu chủ đạo và dễ thể hiện rằng mình là 1 con người đa cảm, đa sầu. Outfit thường đơn giản, 1 chiếc Tee in graphics sad quotes hoặc phán xét như People lying, People fake – I cant believe in human. Hay chiếc áo sơ mi chất liệu mềm, vạt ngắn vạt dài để tăng độ gợi cảm. Quần luôn luôn là quần đen và giày thì tùy vào concept.

e-boy-outfit
E-Boy Outfit

Mình thấy thời trang của Eboy là một bản hòa ca lofi , nghĩa là nó mang tính đen tối của punk/rock, của goth, của BDSM nhưng lại tươi sáng hơn nhờ các khuôn mặt non choẹt của những Eboy Egirl. Và nếu các bạn để ý thì nó mang âm hưởng đủ thể loại “Grunge” “ROCK/Punk” “Cyber” “BDSM” “Goth”. Nếu mà nói về Eboy thì có lẽ mình sẽ nhắc tới Lil Peep.

Softboy là gì

Ca sĩ Lil Peep.

Tổng kết

Nên chung quy, Nếu định nghĩa Softboy là gi ? Thì đây không gọi “E-boy” “E-girl” hay Softboy là một phong cách thời trang mà nó giống như một e-lifestyle, một phong cách sống ảo trên mạng xã hội. Vì đơn giản nó chẳng có một kiểu cách nào đó rõ ràng về trang phục, về kiểu đồ mà tất cả là sự hòa trộn các đa văn hóa lại với nhau và ĐẶC BIỆT THEO XU HƯỚNG, KHÔNG ĐỊNH HÌNH RÕ RÀNG.

Các bạn mặc kiểu Eboy, Egirl cũng được nhưng nếu đã mặc một thời gian rồi thì hãy tìm hiểu thêm về những thứ văn hóa mà Electric Boy/Girl đã thu thập và mix chúng lên nhé. Chúng đa dạng và đặc sắc hơn nhiều sự trầm cảm giả dối.

Hãy tham khảo thêm cách phối đồ e-boy trong video dưới nhé :

Nguồn tham khảo : Lê Minh Trí

Bài viết liên quan :

Từ  khóa liên quan :

  • Style soft boy là gì
  • Soft boy nghĩa là gì
  • Bad boy là gì
  • Soft là gì
  • Soft boy outfits là gì
  • Soft girl outfits là gì
  • Mua đồ soft boy
  • Rich Boy là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.