Tổng Hợp

TOP 9 Phần Mềm Quản Lý Hosting Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Việc lựa chọn phần mềm quản lý hosting phù hợp là yếu tố then chốt để đảm bảo hoạt động suôn sẻ của một hệ thống hosting. Dưới đây là danh sách các phần mềm quản lý hosting phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên xem xét khi triển khai dịch vụ hosting của mình.

Danh sách phần mềm quản lý hosting phổ biến hiện nay

Phần mềm quản lý Hosting cPanel

CPanel là một trong những phần mềm quản trị hosting phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, được thiết kế để quản lý và thực hiện các tác vụ cần thiết trên hosting và kiểm soát tài nguyên của máy chủ.

cPanel hoạt động trên nền tảng Linux với giao diện point-and-click cho phép người dùng tùy chỉnh trải nghiệm theo nhu cầu của họ.

Phần mềm quản lý hosting CPanel có các tính năng cơ bản mà bất kỳ control panel hosting nào cũng cần có như quản lý tài khoản người dùng, quản lý tài khoản email, tên miền, cơ sở dữ liệu và nhiều tính năng khác.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng, có trình cài đặt tự động, có nhiều hướng dẫn sử dụng và có cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ.
 • Giao diện trực quan, thân thiện với nhiều công cụ như: email filter, spam assassin, IP blocker, addon domain…
 • Công nghệ tiên tiến, bảo mật cao, thường xuyên cập nhật.
 • Được sử dụng rộng rãi, hỗ trợ toàn cầu.
 • Hỗ trợ phiên bản di động giúp người dùng linh hoạt quản trị mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm:

 • Phí sử dụng license cPanel khá đắt đỏ.
 • Tính phí theo số lượng tài khoản (accounts).

cPanel là lựa chọn lý tưởng cho các quản trị hệ thống vì không cần phải lo lắng về chi phí mà chỉ cần tập trung vào việc sử dụng một control panel hiệu quả, đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn, tin cậy.

Phần mềm quản lý Hosting Parallels Plesk

Plesk là một trong những control panel hàng đầu dành cho việc quản lý hosting, VPS và máy chủ riêng. Do Parallels cung cấp, Plesk là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất cho việc quản lý hosting, được sử dụng rộng rãi bởi cả người dùng cá nhân và các nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ.

Plesk không chỉ là phần mềm quản lý hosting chuyên nghiệp mà còn tích hợp giao diện storefront SaaS và hệ thống Billing, cùng với khả năng thiết kế web. Điều này giúp người dùng tiết kiệm chi phí quản lý đáng kể.

Plesk Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Plesk Thành Thạo, Chi Tiết Từ A-Z

Ưu điểm: Plesk có tính năng tự động hóa cao, giúp giảm chi phí và thời gian quản lý, tiết kiệm tài nguyên và trang thiết bị. Khác với cPanel, Plesk hỗ trợ nhiều hệ điều hành như Windows, Ubuntu, Debian, openSUSE và các biến thể khác của Linux. Plesk có sự đa dạng trong ngôn ngữ sử dụng, cho phép người dùng thiết lập host với cấu hình có sẵn.

Nhược điểm:Tương tự như cPanel, Plesk cũng là phần mềm trả phí, không có gói trọn đời, tính chi phí theo hàng tháng/năm tùy thuộc vào số lượng tên miền bạn muốn lưu trữ trên Hosting. Plesk không phải là mã nguồn mở, do đó có hạn chế về tính linh hoạt và sức mạnh hỗ trợ từ cộng đồng.
Plesk tương thích tốt với hệ điều hành Windows. Trong số các control panel phổ biến như cPanel, Plesk và Directadmin, Plesk là lựa chọn tốt nhất cho Windows. Hiện nay, Plesk được khuyến nghị sử dụng trên Windows Server 2012 R2.

Phần mềm quản lý Hosting DirectAdmin

DirectAdmin là một bảng điều khiển hoạt động trên hệ điều hành Linux để quản lý shared hosting. DirectAdmin không chỉ phù hợp cho người dùng cuối và nhà cung cấp dịch vụ thuê hosting website mà còn hỗ trợ tài khoản hosting đại lý.

Phần mềm quản lý hosting DirectAdmin sử dụng giao diện web trực quan, dễ dàng quản lý. So với cPanel có quá nhiều tính năng, dễ gây rối mắt thì giao diện quản lý File của DA khá đơn giản và dễ sử dụng.

DirectAdmin là gì? Từ A-Z về DirectAdmin cho người mớiZ.com Cloud VPS – Tốc Độ Cao Khởi Tạo Trong 1 Phút

Ưu điểm:

 • Giao diện đơn giản, sạch sẽ, đầy đủ tính năng cần thiết, cho phép dễ dàng chuyển đổi giữa các loại tài khoản Administrator, Reseller và người dùng chỉ với một lần đăng nhập. Giá License thấp hơn so với cPanel, có bán gói trọn đời.
 • Sử dụng ít tài nguyên, phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau từ hosting, VPS đến máy chủ riêng. Hoạt động ổn định, đảm bảo vận hành lâu dài cho việc quản lý web server, đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp.

Nhược điểm: Bạn có thể đăng ký để trải nghiệm trong vòng 7 ngày mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.
Direct Admin là lựa chọn phù hợp cho những người dùng muốn trải nghiệm sự đơn giản, tốc độ và ổn định, cũng như cần thiết phân quyền sử dụng cho Administrator, Reseller và End-user.

Phần mềm quản lý Hosting ISPConfig

ISPConfig là một công cụ quản lý hosting miễn phí, sử dụng apache và nginx làm webserver chính. Mặc dù không có nhiều tính năng mới lạ, ISPConfig vẫn được ưa chuộng bởi sự ổn định và ít lỗi.

ISPConfig hỗ trợ quá trình ảo hóa để tạo và quản lý VPS. Người dùng cũng có thể nhóm nhiều server để quản lý trong cùng một control panel.

ISPConfig Hosting Control Panel

Ưu điểm:

 • Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí.
 • Giao diện trực quan và dễ sử dụng trên web.
 • Cung cấp khả năng quản lý nhiều máy chủ trên cùng một bảng điều khiển.
 • Hỗ trợ tạo 4 loại tài khoản khác nhau bao gồm Admin, Reseller, User, Email Manager.

Nhược điểm:

 • Giao diện không chuyên nghiệp như cPanel hoặc các phần mềm trả phí khác.
 • Thiếu đi nhiều tính năng. Chỉ hỗ trợ trên các hệ điều hành như CentOS, Debian, Ubuntu, OpenSuse, Fedora…

ISPConfig là lựa chọn phù hợp cho những người dùng cần một phần mềm miễn phí để tạo và quản lý VPS, đồng thời cần quản lý nhiều máy chủ trên cùng một control panel.

Phần mềm quản lý Hosting VestaCP

VestaCP, viết tắt của Vesta Control Panel, là một phần mềm quản lý hosting, VPS mã nguồn mở miễn phí. VestaCP được dùng để quản lý nhiều trang web trên hosting và thực hiện các công việc cơ bản như tạo và quản lý tài khoản email, domain, tài khoản FTP, cơ sở dữ liệu, DNS recoed…

VestaCP là phần mềm quản lý hosting miễn phí với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Được viết bằng ngôn ngữ bash, VestaCP tương thích với hệ điều hành Linux như Debian 7,8,9, RHEL/CentOS 5,6,7, Ubuntu 12.04-18.04.
Giao diện của VestaCP trực quan và dễ sử dụng, phù hợp cho cả người dùng mới. Chính vì những điểm này, VestaCP đã trở thành một trong những control panel hosting phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm:

 • Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí.
 • Giao diện dễ sử dụng, thân thiện và đơn giản.
 • Được tích hợp sẵn với WHMCS để phục vụ tốt cho các nhà cung cấp dịch vụ hosting.
 • Bảo mật cao với tính năng theo dõi hệ thống và hỗ trợ chứng chỉ SSL, phần mềm chống virus, chống spam, sao lưu nhanh.
 • Tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Nhược điểm:

 • Không thể tinh chỉnh hoặc cấu hình một số tính năng cao cấp như các bảng điều khiển trả phí khác, dẫn đến việc hạn chế sự linh hoạt của người dùng.
 • Độ phổ biến không cao như cPanel hoặc Plesk, do đó thiếu tài liệu hướng dẫn và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng.

Phần mềm quản lý Hosting Kloxo

Kloxo là một công cụ quản lý hosting miễn phí được viết bằng mã nguồn mở, tương thích với các máy chủ chạy hệ điều hành Linux như Red Hat và CentOS. Trước đây, Kloxo thường được biết đến dưới cái tên Lxadmin.

Kloxo là một lựa chọn phù hợp cho việc quản lý hosting miễn phí, hoàn toàn không tốn phí, so với các control panel trả phí như Cpanel, Direct Admin… Phần mềm này hoạt động hiệu quả và đầy đủ chức năng.

Với chính sách miễn phí, Kloxo là giải pháp tiết kiệm chi phí cho việc quản lý VPS Linux và Dedicated server.

Kloxo là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Kloxo cơ bản

Ưu điểm:

 • Đây là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí.
 • KLOXO cho phép người dùng sử dụng miễn phí khoảng 40 tên miền, sau đó sẽ tính phí. Để tiết kiệm chi phí, người dùng nên chỉ chạy KLOXO cho một số tên miền nhất định để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nhược điểm: Hiện nay, Kloxo (Kloxo MR) đã lỗi thời và không còn được hỗ trợ nên có thể tồn tại nhiều rủi ro về bảo mật.

Phần mềm quản lý Hosting CyberPanel

CyberPanel là một bảng điều khiển hosting hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. CyberPanel hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt và sử dụng OpenLiteSpeed – một máy chủ web mã nguồn mở từ LiteSpeed Web Server EnterPrise.
CyberPanel có hai phiên bản, bao gồm CyberPanel và CyberPanel Ent.

Ưu điểm:

 • CyberPanel tích hợp sẵn với OpenLiteSpeed, mang lại tốc độ, bảo mật và đáng tin cậy.
 • Miễn phí hoàn toàn, không giới hạn số lượng miền và quy trình thao tác.

Nhược điểm:

 • LiteSpeed Web Server Enterprise chỉ cung cấp miễn phí cho 1 tên miền. Để sử dụng nhiều tên miền khác, bạn cần phải mua thêm.
 • Chỉ có thể cài đặt các phần mềm, ứng dụng được hỗ trợ bởi CyberPanel và hệ điều hành Linux.
 • Nếu muốn phát triển thêm tính năng addon riêng, khi chuyển hosting sang nhà cung cấp khác, bạn sẽ phải cài đặt và cấu hình lại từ đầu.

Với những người không quen với dòng lệnh, CyberPanel là một sự lựa chọn tốt hơn vì nó rất dễ sử dụng.

Phần mềm quản lý Hosting AApanel

CyberPanel là một bảng điều khiển hosting hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. CyberPanel hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt và sử dụng OpenLiteSpeed – một máy chủ web mã nguồn mở từ LiteSpeed Web Server EnterPrise.
CyberPanel có hai phiên bản, bao gồm CyberPanel và CyberPanel Ent.Bảng điều khiển hosting aaPanel phù hợp cho cài đặt trên các VPS có cấu hình thấp. Thông qua aaPanel, bạn có thể dễ dàng cài đặt một máy chủ web chạy theo mô hình LNMP/LAMP chỉ với vài thao tác đơn giản.

Với aaPanel, người dùng có thể linh hoạt thực hiện các tác vụ cấu hình bảo mật cho VPS và Webserver như chỉnh sửa cấu hình PHP, Webserver trực tiếp trên giao diện, quản lý tập tin bằng File Manager…

Ưu điểm:

 • Không cần nhiều tài nguyên, chỉ cần VPS Linux có ít nhất 512MB RAM để có thể cài đặt.
 • Giao diện dễ sử dụng, thân thiện, cài đặt đơn giản với các thao tác trực quan.
 • Hỗ trợ sao lưu website lên Google Drive, Amazon S3, FTP…
 • Có nhiều tài liệu hướng dẫn và được hỗ trợ từ cộng đồng người dùng đông đảo.
 • Có thư viện App Store sẵn có giúp cài đặt Redis, Memcached, Google Drive một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ code editor tiện lợi và nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Chức năng phân quyền người dùng chưa được hỗ trợ trong aaPanel, vì vậy bạn chỉ có thể truy cập vào bảng điều khiển thông qua một tài khoản duy nhất.
 • Do aaPanel là một control panel mới, nên chỉ cung cấp một số chức năng cơ bản như quản lý web, Database, FTP và File…
 • Cấu hình mặc định cho MySQL/MariaDB có thể cao, dẫn đến trường hợp MySQL tự đóng mà không khởi động lại được. Nếu xảy ra vấn đề này, bạn cần giảm cấu hình của MySQL/MariaDB để tránh sự cố xảy ra.

AAPanel là một lựa chọn phù hợp cho việc cài đặt trên các VPS có cấu hình thấp, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn cần một cấu hình cao hơn, bạn nên xem xét lựa chọn một giải pháp control panel khác.

Phần mềm quản lý Hosting zPanel

Zpanel là một trong những bảng điều khiển hosting có giao diện dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Miễn phí hoàn toàn, đây là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu với việc quản lý hosting nhưng vẫn cung cấp đầy đủ tính năng quản lý các gói hosting cần thiết.

Zpanel đã được phát triển và đổi tên thành Sentora. Với Zpanel, bạn có thể dễ dàng thực hiện các công việc thông thường như thêm domain, database, quản lý email account, quản lý tên miền, quản lý tài khoản FTP, phân chia tài nguyên, băng thông hosting…

zPanel là gì và những điều bạn không thể bỏ qua về zPanel

Ưu điểm:

 • Dễ dàng và nhanh chóng để cài đặt, không tốn nhiều tài nguyên.
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng cho người mới quản trị VPS.
 • Tập trung vào các chức năng cơ bản như quản lý domain, MySQL, cấu hình Apache, sao lưu, email,…
 • Có tính năng phân quyền, quản lý người dùng (reseller, user).
 • Miễn phí hoàn toàn.

Nhược điểm:

 • Thời gian chờ server cập nhật sau khi thêm domain vào từ 10 đến 30 phút.
 • Các công cụ thống kê vẫn chưa hoàn thiện, chưa tích hợp được với LiteSpeed và NGINX.
 • Không có hỗ trợ cho việc cài đặt phần mềm mới.
 • Chỉ hỗ trợ quản lý file qua FTP, không có tính năng quản lý file trực tiếp. Người dùng không thể giải nén hoặc thao tác trên dữ liệu trên máy chủ thông qua giao diện web. Đôi khi có thể xảy ra sự cố với người dùng FTP.

Mua phần mềm hosting ở đâu uy tín?

Phần mềm quản lý hosting phổ biến nhất hiện nay đã mang đến những giải pháp toàn diện cho các nhà cung cấp dịch vụ hosting. Từ việc quản lý tài khoản, cấu hình website, bảo mật thông tin đến hỗ trợ khách hàng, những phần mềm này đều được tối ưu hóa để hỗ trợ hoạt động quản lý hiệu quả.

InterData.vn chuyên cung cấp các giải pháp mạng trực tuyến với nhiều dịch vụ nổi bật như Tên miền, Hosting (NVMe Cloud Hosting, SEO Hosting,…), Cloud VPS, Cloud Server, Cho thuê máy chủ vật lý, Cung cấp máy chủ và linh kiện máy chủ, Nghiên cứu và phát triển phần mềm,…

Liên hệ ngay với chúng tôi tại:

 • Website: https://interdata.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/interdata.com.vn
 • Twitter: https://twitter.com/Interdatavn
 • Youtube: https://www.youtube.com/@interdata-vn
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/in/interdata-vn/
 • Trụ sở chính: 48 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 211 Đường số 5, Khu Đô Thị Lakeview City, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1900.63.68.22

Trên đây là danh sách phần mềm quản lý hosting mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn cho mình một phần mềm quản lý hosting phù hợp nhất.