Khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, từ các cửa hàng tại Trung Quốc, văn phòng Nike ở London, cho đến tòa soạn Condé Nast tại New York… đều đồng loạt đóng cửa. Các trường thiết kế cũng không ngoại lệ. Một số nơi đang được khử trùng và lên kế hoạch mở cửa lại trong thời gian tới.

Trong hoàn cảnh mà sự thay đổi là điều bắt buộc, giới thời trang toàn cầu đang thích nghi như thế nào? Có phải chăng vận hành từ xa của ngành thời trang là điều bắt buộc ?

Vận hành từ xa của ngành thời trang trên thế giới diễn ra như thế nào

Không còn những show diễn và sự kiện dành riêng cho người trong giới thời trang, ngành thời trang buộc phải tìm cho mình những giải pháp thay thế. Dưới đây là những giải pháp vận hành từ xa của ngành thời trang.

“Digital Fashion” – số hóa thời trang

Không còn những show diễn và sự kiện dành riêng cho người trong giới thời trang, ngành thời trang buộc phải tìm cho mình những giải pháp thay thế. Một trong những giải pháp ấy là Digital Fashion

Khi nền kinh tế đi xuống, chủ doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm nhiều chi phí như mặt bằng, văn phòng, chi phí đi lại, ăn uống,… Nếu công tác tập huấn, chuẩn bị để làm việc và học tập từ xa được chuẩn bị tốt và vận hành hiệu quả, nhiều người sẽ tự tin và sẵn sàng hơn với hình thức lao động này. Qua đó giữ được hiệu quả công việc và thích nghi tốt hơn nếu hoàn cảnh thay đổi.

Cuộc họp trực tuyến

Chuyển phát dress forms, dụng cụ và nguyên liệu đến tận nhà các nhân viên thiết kế để họ có thể biến không gian tại nhà thành studio.

Sau đó, họ chuyển phát dress forms, dụng cụ và nguyên liệu đến tận nhà các nhân viên thiết kế, hỗ trợ chuẩn bị những cuộc họp trực tuyến để mô phỏng một buổi mặc thử trang phục mẫu như ở công ty.

Và hơn hết, những cuộc họp trực tuyến là công cụ tuyệt vời để gắn kết và động viên tinh thần bạn bè, đồng nghiệp khi tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường. .

Tuần lễ thời trang trực tuyến

Nhanh chóng phản ứng trước dịch bệnh, làng thời trang Trung Quốc đã công bố việc số hoá Tuần lễ thời trang Thượng Hải vào cuối tháng 2, chỉ 2 tuần sau khi công bố hoãn lịch. Tuần lễ thời trang đã diễn ra trực tuyến trên ứng dụng T-Malls và Taobao.

Với sự đa dạng trong hình thức trình diễn, tuần lễ thời trang Thượng Hải đã nhận sự tham dự của hơn 100 nhãn hàng–con số vượt xa các tuần lễ trước đây.

Tuần lễ thời trang Moscow đã diễn ra dưới hình thức tương tự, và trong vài tháng nữa, London và Helsinki cũng sẽ tiếp bước.

tuan-le-thoi-trang-truc-tuyen-TSFU
Tuần lễ thời trang trực tuyến

ShuShu Tong Livestream tại Tuần lễ Thời trang Thượng Hải.

Tuy nhiên, Việc không thể nhìn tận mắt cũng như trải nghiệm trực tiếp tại showroom sẽ tạo ra khó khăn cho khách hàng.

Chất lượng video và tốc độ đường truyền cũng gây cản trở trong việc đánh giá chi tiết và chất lượng thật của sản phẩm.

Thực tế các show diễn trực tuyến lại tốn kém nhiều chi phí hơn khi các thương hiệu phải sử dụng nguồn lực bên ngoài để xây dựng các nền tảng ảo hay 3D, đồng thời tìm ra những phương thức quản lý sự kiện mới.

Giới báo chí cũng gặp không ít khó khăn trong việc gặp gỡ và trao đổi với nhà thiết kế và cũng gặp nhiều rào cản về ngôn ngữ khi các show diễn chỉ trình chiếu bằng một thứ tiếng.

Tóm lại, những show diễn trực tuyến nên được khai thác như một trải nghiệm tương tác với khách hàng, hơn là một sự kiện thời trang truyền thống tập trung vào các nhà bán lẻ và kênh truyền thông trong ngành.

Showroom trực tuyến

Với sự hạn chế trong việc di chuyển, ngành thời trang cũng đang kỳ vọng vào sự phát triển của các showroom trực tuyến.

Tuy việc số hoá những showroom và tradeshow không phải là bước đi mới, song trước đây, phương pháp này chỉ được coi như một nhánh nhỏ bên lề trong ngành kinh doanh thời trang, bởi việc trực tiếp nhìn thấy và cảm nhận các thiết kế vẫn được ưu tiên hàng đầu.

ORDRE — showroom trực tuyến sử dụng công nghệ thực tế ảo

van-hanh-tu-xa-cua-nganh-thoi-trang
Vận hành từ xa của ngành thời trang

 

Thiết kế thời trang 3D và nội dung mới cho thời trang

Trong khi ngành bán lẻ và thời trang truyền thống đang phải gánh chịu hậu quả từ dịch bệnh, thời điểm này là cơ hội tốt để thời trang thử nghiệm với nhiều phương thức mới.

Với xu hướng số hoá thời trang, nhiều đơn vị thời trang số ra đời. Điển hình là The Fabricant–công ty chuyên tạo ra những trải nghiệm thời trang chỉ sử dụng công nghệ 3D và thực tế ảo.

Về phía sản xuất, phần mềm thiết kế thời trang 3D được sử dụng để giúp các nhà máy gia công phát triển prototype thành nhiều phương án cho một sản phẩm, thay đổi nhiều loại vải, cách may khác nhau, thử nghiệm cách mà khách hàng có thể mặc chúng qua các đoạn animation (hoạt hoạ). Các tập tin thiết kế sau đó được gửi đến phân xưởng để sản xuất đại trà.

Việt Nam là nơi tập trung nhiều nhà máy và công xưởng sản xuất quần áo và cũng là nơi cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Theo số liệu nghiên cứu của Clo3D, thời gian duyệt mẫu theo cách truyền thống bằng mẫu vật lý là 37 ngày và tỉ lệ mẫu được duyệt sản xuất là 15%, sau khi ứng dụng công nghệ, thời gian còn 27 giờ và tỉ lệ duyệt mẫu thành công là 55%.

Nắm bắt những ưu điểm tiết kiệm nguyên liệu, nhân công và thời gian khi duyệt mẫu sản xuất với khách hàng, các công ty dệt may như Motives, May 10, TNG đã và đang bắt đầu ứng dụng công nghệ thiết kế thời trang 3D vào quy trình sản xuất của mình.

Càng đi sâu vào kỹ thuật này, sinh viên sẽ nhận ra rằng mình có thể sáng tạo nhiều hơn với ít thời gian và chi phí hơn, so với cách truyền thống.

Sinh viên có thể chia sẻ các thiết kế Digital và tập tin rập với các giảng viên trên toàn thế giới. Càng đi sâu vào kỹ thuật này, họ sẽ nhận ra rằng mình có thể sáng tạo nhiều hơn với ít thời gian và chi phí hơn, so với cách truyền thống.”

Tổng kết 

Digital fashion chắc chắn đang đưa ra những phương án đáng cân nhắc.

Song vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của thời trang truyền thống, bởi sự kết nối sâu sắc với cuộc sống hằng ngày.

Nhìn vào tương lai, sự phát triển của Digital Fashion chắc chắn sẽ tạo ra những tiềm năng lớn cho ngành thời trang, với những nhánh mới của thời trang tồn tại song song với những trải nghiệm truyền thống.

Số hoá thời trang bền vững không chỉ có lợi cho Trái Đất, môi trường và các loài sinh vật, mà còn là sự ổn định về công việc và thu nhập cho công nhân đang làm việc trong chuỗi cung ứng của ngành dệt may thời trang, đội ngũ này phần lớn ở Châu Á.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%9Di_trang

Bài viết liên quan:

Xu hướng thời trang 2022

20 Xu hướng áo thun năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.